Thủ đoạn và biện pháp phòng, chống tội phạm trộm cắp thiết bị xe ô tô và đập kính trộm cắp tài sản trong xe ô tô

Đăng vào 01/04/2021
Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Cùng với sự phối hợp của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh đã thu được nhiều kết quả tích cực, tình hình tội phạm được kiềm chế. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm hình sự, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn của đối tượng tinh vi hơn và thường xuyên thay đổi. Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp phụ tùng, thiết bị xe ô tô (gương, lô gô, cần gạt nước, camera lùi…) và đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Thủ đoạn hoạt động của đối tượng là lợi dụng ban đêm hoặc sơ hở của chủ tài sản khi đỗ xe ô tô ở nơi vắng vẻ, khuất tầm nhìn, không có bảo vệ hoặc camera an ninh. Chúng sử dụng những vật dụng kim loại cứng có đầu nhọn hoặc dùng búa đập phá cửa kính trộm cắp tài sản trong xe hoặc trộm cắp logo, gương chiếu hậu và cần gạt nước những loại xe có giá trị cao. Đặc biệt, tội phạm thường chú ý vào các chủ tài sản vừa giao dịch, rút tiền mặt số lượng lớn từ các các ngân hàng, máy rút tiền, các cửa hàng vàng, trang sức đá quý…

Để phòng ngừa loại tội phạm này, Công an tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân, đặc biệt là các chủ sở hữu xe ô tô cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản của bản thân và mọi người, không lơ là, chủ quan khi đỗ xe ở những nơi vắng vẻ, không có người trông coi. Gia đình có xe ô tô nên trang bị hệ thống chống trộm, thiết bị báo động để kịp thời phát hiện các trường hợp tác động ngoại lực vào xe. Đặc biệt, khuyến cáo người dân không để tiền mặt, tài sản có giá trị lớn trên xe ô tô mà thiếu các biện pháp bảo vệ, quản lý.

Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Phòng Tham mưu