Thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động đổi ngoại tệ

Đăng vào 27/10/2020
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xuất hiện loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến các đối tượng người nước ngoài lợi dụng các trang mạng xã hội thực hiện hành vi phạm tội thông qua hoạt động đổi ngoại tệ. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng như sau:

Các nhóm đối tượng người nước ngoài (nhất là người Trung Quốc) đang sinh sống tại Việt Nam lập các hội nhóm trên mạng xã hội (wechat, viber, ...) để đăng bài viết về việc đổi tiền VNĐ lấy tiền Nhân dân tệ. Khi xuất hiện người Việt Nam có nhu cầu đổi lấy tiền Nhân dân tệ, các đối tượng sẽ thoả thuận tỉ giá đổi tiền và trực tiếp liên lạc với người bị hại để thực hiện giao dịch. Lúc này, người bị hại sẽ cung cấp tài khoản ngân hàng bên Trung Quốc để nhận tiền Nhân dân tệ; đối tượng lừa đảo làm các giấy tờ giao dịch giả (hình ảnh biên nhận, biên lai chuyển tiền thành công của ngân hàng ...) và đăng tải hình ảnh về việc đã chuyển tiền Nhân dân tệ vào tài khoản, gửi cho bị hại để tạo lòng tin và thông báo chuyển tiền thành công. Sau đó, các đối tượng yêu cầu bị hại chuyển trả số tiền VNĐ tương ứng vào tài khoản ngân hàng tại Việt Nam mà đối tượng cung cấp. Sau khi có số tiền VNĐ, các đối tượng chuyển tiền đến nhiều tài khoản khác nhau hoặc đổi sang tiền ngoại tệ và chiếm đoạt.

Để phòng tránh các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn trên, Công an tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo các cơ quan, tổ chức và Nhân dân nâng cao cảnh giác, không thực hiện việc đổi tiền ngoại tệ trái phép mà phải thông qua các tổ chức được cấp phép thu đổi ngoại tệ hợp pháp như các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế đủ điều kiện được quy định tại Nghị định 89/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ; tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào khi có nghi vấn đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nếu đã chuyển tiền phải nhanh chóng báo cho ngân hàng để phong tỏa xử lý ngay).

Mọi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc liên quan, đề nghị thông báo ngay cho đơn vị Công an gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh (số điện thoại: 0222.3822.558).

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh