Bão số 2 đổ bộ đất liền, mưa lớn khắp cả nước

Đăng vào 02/08/2020
Dự báo chiều và tối ngày 2/8, bão số 2 sẽ đổ bộ đất liền, ảnh hưởng các tỉnh nam đồng bằng Bắc bộ và bắc Trung bộ.

Đường đi của bão số 2

Ảnh: Trung tâm DBKTTV quốc gia

Đặc biệt, hoàn lưu bão số 2 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và gió mùa tây nam gây ra mưa lớn rộng khắp cả nước.

Cảnh giác với mưa lớn cực đoan

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trưa qua 1.8 áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 2, có tên quốc tế là Sinlaku. Lúc 22 giờ tối qua, tâm bão ở khoảng 19,1 độ vĩ bắc và 107,5 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An khoảng 200 km về phía đông nam. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cấp 8, tức từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10 và di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km.

Trong ngày 1.8, Thủ tướng Chính phủ có công điện gửi các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, TP.Hà Nội và các bộ, ngành T.Ư yêu cầu triển khai các biện pháp ứng phó bão số 2 và mưa lớn phức tạp sau cơn bão.

Đến 10 giờ sáng nay (2.8), tâm bão trên đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo đến khoảng chiều và tối nay, bão số 2 đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết cơn bão số 2 có hoàn lưu và vùng mây rất rộng. Khi hoàn lưu bão kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ; đồng thời kết hợp với gió mùa tây nam ở các tỉnh phía nam sẽ gây ra mưa lớn rộng khắp cả nước. “Các địa phương cần đặc biệt đề phòng có mưa lớn cực đoan, đặc biệt ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh dự báo có mưa lên tới 600 - 700 mm gây lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp. Ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thái Bình đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 3,5 - 4,5 m”, ông Khiêm nói thêm.

Đảm bảo an toàn cho người dân

Trong ngày 1.8, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai với 21 tỉnh, TP để triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó bão số 2.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phải rà soát thật kỹ, chi tiết từng khu vực, đặc biệt là vùng núi trung du, miền núi. Khi đánh giá có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất phải kiên quyết sơ tán người dân đến nơi an toàn trước khi có mưa lũ. “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương phải rà soát, chuẩn bị nhiều phương án sơ tán người dân để vừa đảm bảo an toàn trong mưa bão, nhưng cũng phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Nguồn: thanhnien.vn