Phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đăng vào 09/04/2019
Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước, trong đó có tỉnh Bắc Ninh liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi, số tiền thiệt hại rất lớn, do các đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài thực hiện với phương thức như sau:

+ Giả danh là kỹ sư, bác sỹ, quân nhân Mỹ… đưa các hình ảnh giới thiệu là thương gia đang sinh sống tại Anh, Mỹ hoặc quân nhân đang chiến đấu tại Afghanistan, Syria,… trên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype, Tagged.com… để làm quen, kết bạn, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, gửi quà tặng có giá trị lớn trong đó có nhiều tiền, vàng để mua nhà tại Việt Nam, làm từ thiện hoặc đưa ra nhiều lý do như người thân bị nạn cần giúp đỡ hoặc vay mượn tiền của bị hại để đầu tư kinh doanh...

+ Giả danh là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế vụ… thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị yêu cầu phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng hoặc lo lót.

+ Giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... thông báo nạn nhân liên quan đến một vụ rửa tiền hoặc vụ án ma túy mà cơ quan chức năng đang điều tra. Sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do băng nhóm lừa đảo chỉ định để xác minh nguồn gốc tiền rồi rút ra chiếm đoạt.

+ Lập trang web giả với nội dung cho vay tiền hoặc cho trả góp với thủ tục nhanh chóng. Sau khi nạn nhân liên lạc, đối tượng yêu cầu cung cấp CMND/hộ khẩu qua Zalo/Viber/Facebook kèm theo thông tin thu nhập hàng tháng để làm hồ sơ vay. Bằng các thủ đoạn tẩy xóa công nghệ cao, những thông tin này sẽ được đối tượng lưu về và lập hồ sơ giả mang đi vay tại các tổ chức tín dụng.

+ Giả mạo là nhân viên thu nợ đe dọa các chủ doanh nghiệp phải trả tiền của công nhân đã vay các tổ chức tín dụng nếu không sẽ khủng bố điện thoại, đe dọa tính mạng; lấy cắp thông tin số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ email… rồi điện thoại, gửi mail mạo danh là nhân viên của tổ chức tài chính đi thu nợ, yêu cầu chuyển nộp kinh phí xử lý hồ sơ và các loại phí khác vào các tài khoản giả mạo đứng tên công ty tài chính; yêu cầu đăng ký các tài khoản thanh toán điện tử như thẻ MasterCard trên ứng dụng ViettelPay, ví Momo… nộp tiền vào tài khoản để chứng minh thu nhập và cung cấp thông tin số thẻ, số tài khoản và mã xác thực OTP rồi thực hiện chiếm đoạt…

Từ tình hình trên, Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị:

(1) Các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh tăng cường phổ biến, tuyên truyền về phương thức thủ đoạn hoạt động trên của tội phạm đến cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân biết, nêu cao cảnh giác; không tin tưởng và liên lạc, giao tiếp với các mối làm quen, kết bạn với người nước ngoài hoặc người lạ qua mạng xã hội, qua điện thoại; không trao đổi hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế hoặc các cơ quan nhà nước khác; không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân; không đứng tên, chuyển giao tài khoản, nhận tiền cho các mối quan hệ không rõ ràng; không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi nghi vấn đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (nếu đã chuyển phải báo ngay cho ngân hàng hoặc cơ quan Công an để phong tỏa số tiền đã chuyển).

(2) Mọi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc có liên quan, đề nghị thông báo ngay cho đơn vị Công an gần nhất hoặc báo về Công an tỉnh Bắc Ninh (qua Phòng Cảnh sát Hình sự - SĐT: 0222.3822558) để giải quyết./.

Phòng Tham mưu - Công an tỉnh Bắc Ninh